Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới để chiêu đãi bạn bè trong dịp cuối tuần thì gỏi bạch tuộc ớt chuông sẽ là gợi ý hấp dẫn.
Vị giòn ngon của bạch tuộc, thêm mùi thơm của mè, vị cay nhẹ của hành tây và ớt chuông chua ngọt hài hòa sẽ kích thích vị giác người ăn.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc: 300g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 1/2 trái mỗi loại
- Tỏi cắt lát: 1 muỗng
- Ớt sừng cắt sợi: 1 trái
- Mè trắng rang: 2 muỗng
- Gừng đập dập: 1 củ nhỏ
- Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương, hạt nêm, giấm gạo lên men
Chế biến:
- Luộc bạch tuộc: Cho 1 chén nước vào nồi, thêm 1 muỗng giấm gạo lên men và gừng đập dập vào, nấu sôi. Bạch tuộc luộc với nước có giấm và gừng sẽ thơm ngon hơn. Sau đó cho bạch tuộc vào luộc chín rồi xả qua nước lạnh, để ráo.
- Hành tây, ớt chuông cắt mỏng 2 ly, ngâm 15 phút trong nước đá lạnh, vớt ra để ráo.
- Xào bạch tuộc: Phi thơm tỏi, cho bạch tuộc vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, xào săn bạch tuộc, để nguội. Xào bạch tuộc với tỏi và nêm gia vị trước để bạch tuộc được thơm và thấm gia vị.
- Nấu sốt salad: cho vào nồi nhỏ gồm 1/4 muỗng bột ngọt với 1 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, 1 chén nhỏ (80ml) giấm gạo lên men, 1/2 chén nhỏ nước (30ml), đun sôi 2 phút, khuấy cho tan hết gia vị, để nguội.
- Trộn chung bạch tuộc, hành tây và ớt chuông với nước sốt salad, bày ra dĩa, rắc mè rang lên trên, trang trí với ớt cắt sợi. Dùng khai vị.
Thiên An