Gruzia: "Khinkali" không chỉ đơn thuần là bánh xếp

XUÂN TUẤN - NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2023, 01:20

Tại Georgia, món bánh xếp mang tên "Khinkali" được xem là biểu tượng quốc gia. Người dân coi trọng món ăn này đến nỗi có quy định riêng để thưởng thức.

Sergei Shirinsky là một chuyên gia về món khinkali. Theo ông, có 2 điều cần phải tuân thủ khi thưởng thức món bánh xếp này.

Đầu tiên món ăn này chỉ được ăn bằng 2 tay. Thứ 2 là sau khi cắn miếng đầu tiên, bạn hãy rắc tiêu lên. Nguyên tắc này nhằm giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị của món bánh xếp này.

Khinkali món ăn truyền thống Gruzia tại nhà hàng Tbilisi, Georgia - Ảnh: Reuters

Nhân bánh truyền thống gồm thịt bò hoặc thịt heo xay, rau và gia vị. Bánh sau đó được đem đi hấp. Khi ăn, người ta sẽ cầm phần chóp của bánh.

Ngày nay, món khinkali có nhiều biến tấu hơn với phần nhân được làm từ phô mai, nấm và khoai tây.

Tại thủ đô Tbilisi, có một lớp học làm bánh dành cho những ai muốn tự tay làm khinkali.

Các đầu bếp ở nhà hàng Tbilisi làm bánh Khinkali - Ảnh Reuters

Theo người dạy làm bánh Irina Djandieri, ý tưởng về lớp dạy làm bánh này đến từ du khách. Quá trình làm bánh rất thú vị và mỗi lần như vậy đều thu được những miếng bánh thơm ngon.

Ở Gruzia, khinkali được xem là món ăn tinh thần, đặc biệt là khi gia đình và bạn bè quây quần cùng nhau thưởng thức. Khinkali không chỉ là một món ăn, đó còn là văn hoá và bản sắc của Gruzia.

 >>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

Ý kiến của bạn: