Gyoza là món bánh xếp nổi tiếng của Nhật Bản, dễ làm, vỏ bánh Gyoza giòn tan, vàng ươm, bên trong nhân thơm nhẹ hương gừng, vị the the của tiêu, cùng cá hồi bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 150g
- Hành tây 30g
- Cải thảo 50g
- Nấm đông cô tươi 20g
- Hẹ lá 30g
- Vỏ bánh Gyoza 24 lá
- Hạt nêm, bột ngọt
- Giấm gạo, nước tương
Thực hiện:
- Cá hồi băm nhỏ hoặc cắt hạt lựu nhỏ. Hành tây, cải thảo, nấm, cắt hạt lựu 3 ly. Ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ. Hẹ lá cắt nhỏ
- Trộn nhân bánh: Cho các nguyên liệu hành tây, cải thảo, nấm, hẹ, cho vào tô cùng với cá hồi, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng dầu mè rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt và cho vào tủ lạnh trong 30 phút (Cho lượng nhân vừa phải để dễ tạo hình cho bánh)
- Nặn bánh: dùng 1 lá vỏ bánh Gyoza, múc 1/2 muỗng nhân cho vào giữa, gập đôi lại rồi dùng ngón tay gấp chung quanh rìa vỏ bánh để tạo hình gợn sóng
- Chiên bánh: Đun nóng ít dầu trong chảo, xếp bánh gyoza vào, xếp một hàng 5 bánh, chồng nhẹ lên nhau, chiên đến khi Gyoza đã vàng đều mặt dưới, thêm nước vào ngập một nửa bánh rồi đậy nắp lại, nấu đến khi gần cạn nước thì mở nắp ra. Chiên đến khi bánh ráo nước, lấy ra dĩa, úp mặt bánh được chiên lên trên.
- Pha nước tương chấm: 4 muỗng nước tương với 1 muỗng giấm gạo lên men, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng mè rang khuấy đều
- Xếp bánh Gyoza ra dĩa, chấm với nước tương pha và ăn kèm rau mầm, cà bi
Hoàng Dương