Bún chùm ngây có vị ngon, ngọt chứa nhiều chất đạm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp cùng tôm mực thấm vị cùng rau củ vừa chín tới giúp món ăn càng thêm ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Tôm sú đã lột vỏ: 100g
- Mực lá làm sạch: 100g
- Ớt Đà Lạt đỏ vàng: 100g
- Cần tây: 50g
- Hành tây: 50g
- Bún chùm ngây khô: 100g
- Hành ngò, ớt sừng, gừng, hành tỏi băm
- Tiêu, mè rang, dầu ăn, hạt nêm, nước tương
Chế biến:
- Cắt mực thành miếng vừa ăn, chần tôm và mực qua nước sôi có pha giấm và 1 lát gừng, ướp với 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng nước tương, để thấm.
- Bún chùm ngây rửa qua nước lạnh rồi cho vào nước sôi luộc 5 phút, xả qua nước lạnh rồi cắt khúc dài khoảng 10cm. Trộn bún với gia vị gồm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương.
- Cắt sợi ớt Đà lạt, cần tây, hành tây. Hành ngò cắt khúc 3cm.
- Phi thơm 1/2 muỗng hành tỏi băm với 2 muỗng dầu ăn, cho tôm, mực vào xào nhanh, cho tiếp hành tây, cần tây, ớt Đà Lạt vào xào, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, xào vừa chín, trút ra. Trộn gia vị vào bún trước khi xào giúp bún thấm đều gia vị.
- Tiếp tục phi thơm 1/2 muỗng hành tỏi băm, cho bún vào xào, đảo nhanh liên tục cho bún săn và thơm, sau đó đổ hải sản và rau củ vào trộn đều.
- Cho bún chùm ngây xào hải sản ra dĩa, rắc mè rang, hành ngò. Dọn kèm nước tương và ớt cắt lát.
Thiên An