Món ngon mỗi ngày

Lẩu khổ qua hải sản

Khổ qua được nhiều người yêu thích vì có công dụng làm mát, giải nhiệt cơ thể. Trong những ngày cuối tuần, một nồi lẩu với khổ qua có vị đắng thanh nhẹ, thêm vị ngọt dịu của các hải sản sẽ giúp bạn thanh nhiệt cực tốt.



Nguyên liệu:

  •  Khổ qua: 4 quả
  • Mực ống size nhỏ: 500g
  •  Cá thác lác: 200g
  •  Tôm đất to: 200g
  • Nấm linh chi nâu: 1 gói
  • Cà rốt: 1 củ
  •  Nước dùng gà: 1.5 lít
  •  Hành lá, ớt băm , tiêu xanh (1 nhánh)
  •  Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Chế biến:

  •  Khổ qua bỏ ruột, bào mỏng theo chiều dọc, xếp ra dĩa. Bào khổ qua theo chiều dọc giúp khổ qua mềm và ít đắng hơn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát dày 0.3cm. Nấm linh chi cắt bỏ chân. Xếp các loại rau ra dĩa. 
  •  Hành lá: phần đầu hành trắng đập dập, băm nhỏ, phần lá hành cắt khúc 2cm. Tiêu xanh đập dập.  
  •  Lấy 4 con tôm bóc bỏ, đập dập băm nhỏ, phần còn lại cắt râu, xếp ra dĩa.
  •  Cá thác lác trộn với tôm, ướp với phần đầu hành trắng, 1 muỗng ớt băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, tiêu xanh, quết cho dai rồi nhồi vào phần thân mực ống, dùng tăm ghim lại. Cho tiêu xanh đập dập vào cá thác lác giúp giảm mùi tanh và giúp cá ngon hơn. Phần cá thác lác còn dư viên thành viên tròn, xếp ra dĩa.
  • Đun sôi nước dùng gà, cho mực nhồi và cà rốt vào nấu, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, nếm vị vừa ăn, cho hành lá vào.
  •  Khi ăn cho tôm, cá viên, khổ qua, nấm linh chi vào nồi lẩu nấu chín. Dọn kèm bún. Mực nhồi chín vớt ra, cắt khoanh, chấm với nước mắm và ớt cắt lát.

 


Lê Cầm