Cuối năm là thời điểm bận rộn với công việc, tiệc tùng khiến cơ thể bạn dễ mệt mỏi, ngán ăn. Do đó một món canh nóng hổi, thơm ngon sẽ là gợi ý hấp dẫn. Canh cua rau cần với vị ngọt thanh của cua, vị tươi mát của rau cần không chỉ giúp ngon miệng mà còn giải nhiệt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Cua xay: 200g
- Cà chua: 2 quả ( 200g )
- Rau cần nước: 200g
- Mẻ (đã lọc): 2 muỗng
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Hành lá: Một ít
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột canh
- Ăn kèm: Cơm trắng
Chế biến:
- Lọc phần cua thịt với 1 lít nước, phần gạch cua để riêng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn, hành lá thái nhỏ.
- Cho phần nước dùng cua lên bếp đun, và cho thêm 1.5 muỗng bột canh, đun sôi vặn nhỏ lửa đến khi thịt cua chín và nổi lên, nước trong lại thì tắt bếp, vớt phần thịt cua ra đĩa. Cho bột canh vào lúc nấu nước cua sẽ giúp thịt cua có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.
- Phi thơm hành tím với 2 muỗng dầu ăn, phi nhỏ lửa đến khi hành vàng đều và dậy mùi thơm thì cho phần gạch cua vào, nêm 1,5 muỗng nước mắm đảo thơm.
- Cho tiếp phần cà chua vào thêm 2 muỗng nước, 1/2 muỗng bột ngọt, cho nước dùng cua vào đun sôi, 3 muỗng mẻ đun sôi trở lại, nêm nếm vừa vị cho phần rau cần, và phần thịt cua vào và tắt bếp. Sử dụng mẻ để nước cua có hương vị đặc trưng của món canh miền Bắc.
- Múc canh riêu ra tô cho hành lá lên trên, có thể trang trí với ớt cắt lát, ăn cùng với cơm.
Lê Cầm