Khổ qua là loai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra trong những ngày đầu năm, khổ qua còn được tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho người ăn. Hôm nay, "Món ngon mỗi ngày" sẽ giới thiệu đến chị em món "Khổ qua hấp tam cô" mới lạ và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Khổ qua: 800g
- Giò sống chay:100g
- Đậu hũ trắng: 1/2 miếng
- Nấm hương: 30g
- Nấm bào ngư nâu: 30g
- Nấm đùi gà: 30g
- Cà rốt: 1 củ
- Hạnh nhân lát: 50g
- Hành boa rô băm nhuyễn
- Bột năng
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước tương, hạt nêm
Chế biến:
- Khổ qua cắt đôi, bỏ ruột, chần qua nước sôi, sau đó ngâm qua nước lạnh rồi để ráo. Chọn khổ qua có màu xanh tự nhiên, gai nở, quả dài, da có độ bóng sẽ ngon và ít đắng hơn.
Chần khổ qua trước khi nhồi nhân giúp khổ qua có màu đẹp và chín đều hơn.
- Nấm hương ngâm mềm. Nấm hương, nấm bào ngư, nấm đùi gà cắt hạt lựu. Cà rốt cắt que.
- Hạnh nhân rang vàng rồi xay nhuyễn. Tán nhuyễn đậu hũ trắng.
- Phi thơm hành boaro, cho các loại nấm vào xào khoảng 2 phút, xóc đều rồi tắt lửa.
- Làm nhân: cho giò sống, đậu hũ trắng, hạnh nhân xay và nấm đã được xào vào tô, nêm ít muối, tiêu, 1/4 muỗng muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng hạt nêm vào, trộn đều.
- Rắc một ít bột năng vào mặt trong trái khổ qua, sau đó nhồi hỗn hợp nhân vào, đặt vào giữa nhân 1 que cà rốt, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút cho khổ qua chín, tắt lửa.
- Xếp khổ qua nhồi ra dĩa, chấm với nước tương.
Lê Cầm