Lớp ngoài là mực dai dai, bên trong là thịt xay, giò sống thêm vị của ớt sừng, tỏi băm đem nướng cùng với sả cây thơm lừng. Mực lụi sả nướng thơm nức mũi ăn kèm cơm trắng là một món ăn hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- Mực ống nhỏ 200g
- Thịt xay 100g
- Giò sống 50g
- Sả cây 5 cây
- Lá dứa 4 lá
- Ớt sừng, sả băm, tỏi băm, ớt băm, hạt nêm
Sơ chế:
- Sả cây đập dập, cắt khúc dài 20cm, băm nhỏ lấy khoảng 1 muỗng canh, ớt sừng cắt nhỏ
- Ướp thịt: ướp thịt xay với 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi cho giò sống, ớt băm, sả băm vào trộn đều
- Ướp mực: mực ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một ít ớt bột, để thấm
- Cắt 1 miếng nhỏ phần đuôi mực, nhồi hỗn hợp thịt vào khoảng 3/4 thân mực, dùng cây sả cắm vào giữa phần nhân. Dùng dao khứa vài đường trên thân mực rồi sử dụng lá dứa cột phần đầu mực với cây sả lại
Thực hiện:
- Bật nóng lò nướng ở 220 độ C, cho mực lụi sả vào nướng khoảng 15 phút đến khi mực chín, lấy mực ra khỏi lò.
- Pha nước mắm sả: 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nặn vào 1 trái tắc, nếm vị chua ngọt vừa, thêm sả băm, tỏi băm và ớt băm vào
- Cắt mực thành khoanh tròn, xếp ra dĩa, chấm với nước mắm sả
Hoàng Dương