Chỉ cần khéo tay một chút, cả nhà không cần phải đến tiệm ăn mà vẫn thưởng thức được món cơm tấm sườn thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Sườn cây 4 cây (600g)
- Mỡ heo 100g
- Hành tím xay
- Bột ngũ vị hương
- Tỏi xay, sả bào, hành lá
- Bột baking soda, sữa đặc
- Nước tương, bột ngọt
- Giấm gạo, hạt nêm
Thực hiện:
- Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và phần lá.
- Sườn cây khứa vài đường lên phần thịt sườn, ướp với baking soda trong một giờ rồi rửa sạch, để ráo. Xay nhuyễn một muỗng hành tím, một muỗng đầu hành lá, nửa muỗng tỏi xay, một muỗng sả bào, hai muỗng sữa đặc, một muỗng bột ngọt, một muỗng hạt nêm, một muỗng nước mắm, ba muỗng nước tương, 1/3 muỗng ngũ vị hương, ba muỗng dầu ăn. Ướp sườn với hỗn hợp gia vị trên trong 2 tiếng.
- Mỡ heo cắt hạt lựu 1cm rồi thắng lấy tóp mỡ và phần mỡ nước. Hành lá trộn với nửa muỗng tỏi băm, 1/4 muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước mắm. Cho mỡ nóng vào hành lá trộn đều.
- Pha nước mắm: nấu tan bốn muỗng đường, hai muỗng nước mắm, hai muỗng nước, nửa muỗng bột ngọt, một muỗng giấm, nửa muỗng tỏi băm.
- Nướng sườn: nướng sườn bằng lửa than hoặc đút lò ở nhiệt độ 250 độ C.
- Cho cơm, mỡ hành, dưa leo, cà chua và sườn ra dĩa. Ăn kèm nước mắm pha, đồ chua, ớt.
Kha Đồng