(HTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường cũng như an toàn thực phẩm trong thời điểm này.
Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường cũng như an toàn thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán 2024 sắp tới, bên cạnh nhiều giải pháp đang được các cơ quan chức năng quản lý triển khai thì từng tiểu thương tại các chợ cũng tự nhận thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân khi kinh doanh.
Tiểu thương chợ chủ động chuẩn bị hàng hóa dịp Tết
Kinh doanh mặt hàng trái cây tại chợ đầu mối Hóc Môn đã hơn 10 năm, mặc dù nhìn nhận sức mua của thị trường Tết năm nay giảm, thế nhưng anh Nguyễn Quốc Khánh, Tiểu thương Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn vẫn chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để phục vụ người dân dịp Tết: "Nguồn hàng năm nay dồi dào hơn các năm trước rất nhiều nhưng mà nguồn mua tới thời điểm này là giảm, nhưng nói chung chúng tôi vẫn chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, dự báo của tôi mặt hàng dưa hấu sẽ là mặt hàng chủ lực nhất trong dịp Tết năm nay".
Mặt hàng trái cây vẫn chuẩn bị đủ dù sức mua giảm
Thời điểm này là cao điểm mua sắm dịp Tết Nguyên đán 2024 của người dân TP.HCM, bên cạnh việc chuẩn bị hàng hóa đầy đủ, chất lượng phục vụ người dân thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được ban quản lý và tiểu thương tại các chợ hết sức chú trọng.
Đối với mặt hàng thịt heo, mỗi ngày, số lượng nhập về chợ đầu mối Hóc Môn từ 5.000 đến 6.000 con, chiếm phần lớn thị phần heo tươi tại TP.HCM.
Ông Lê Văn Tiển - Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, phía Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, các mảnh heo về chợ đều được kiểm tra từ trang trại truy xuất chuồng và các lò giết mổ theo quy trình khắt khe: “Mỗi mảnh heo như vây đều có một cái vòng nhận diện cho nên kiểm tra rất ngặt. Khi về đến chợ đầu mối Hóc Môn thì được Ban Quản lý An toàn thực phẩm cụ thể là đội số 9 kiểm lại lần cuối đạt yêu cầu mới cho nhập vào chợ mới cho kinh doanh. Do đó, về mặt hàng thịt heo thì chúng tôi rất an tâm về việc An toàn thực phẩm”.
Tại chợ Rạch Ông, Quận 8, bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng, các tiểu thương cũng rất quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Hồng Kim Phụng, Tiểu thương Chợ Rạch Ông cho biết: “Như mọi năm, mình xem tình hình chợ như thế nào thì mình nhập hàng theo sức mua như vậy, cùng với đó là chuẩn bị tốt về VSATTP, nhu cầu người mua luôn muốn hàng mới và tốt nên mình nhập vừa phải, không để hàng tồn qua tận năm sau, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Các tiểu thương cũng rất quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
Ông Trần Ngọc Phát - Giám đốc HTX Tam Kiểng – Ban Quản lý Chợ Rạch Ông đã triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm tại chợ mình quản lý: “Triển khai kế hoạch đến toàn bộ BQL chợ, tiểu thương kinh doanh thực phẩm, các ban ngành trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn nguồn hàng, siết chặt, quản lý rõ về xuất xứ hàng hóa, kiểm tra chứng từ hóa đơn các ngành hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2024”.
Theo dự báo, nhu cầu tiêu dùng Tết từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ tăng nhẹ so với cùng kỳ, việc đảm bảo cả chất và lượng sẽ giúp người dân TP.HCM an tâm, mua sắm, đón một cái Tết cổ truyền an toàn, vui tươi, hạnh phúc.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9